Vỡ đập thủy điện gây ngập nước lớn tại Ia Krêl lần 2

Ngày đăng: 05/08/2014

Vỡ đập thủy điện gây ngập nước lớn tại  Ia Krêl lần 2 là điều tất yếu. Vụ việc vỡ đập  Ia Krêl  lần 2 đã dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh rất nguy hiểm về an toàn đập chứa nước của các thủy điện vừa và nhỏ vùng Tây Nguyên. Khi mà mùa mưa bão đang tới gần. Việc tích nước và giữ nước trong mùa mưa bão có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Việc sửa chữa điệnsửa chữa nước trong giai đoạn này cũng cần chú ý quan tâm hơn nữa. Vấn đề cấp thiết cần phải sửa chữa hoàn thiện gia cố các công trình trước mùa mưa, đồng thời yêu cầu không được phép tích nước nếu không đảm bảo yêu cầu về an toàn hồ đập.

Đây là bài học kinh nghiệm quý báu khi mà ai ai cũng có thể nhìn thấy được. Rất may chưa có thiệt hại về người.

Thủy điện Ia Krêl 2 bị vỡ lần 2 ngay vị trí đã bị vỡ ngày 12.6.2013, tuy không gây thiệt hại về người, nhưng đã nhấn chìm hơn 400ha caosu, càphê, tiêu… của 179 hộ dân, thiệt hại ước tính trên 8 tỉ đồng. Vụ vỡ đập lúc 8h ngày 1.8, đã được cảnh báo khi Cty CP công nghiệp & thủy điện Bảo Long Gia Lai (Cty Bảo Long – Gia Lai) “vượt mặt” chính quyền, tự ý tích nước.

Bài 1: Vỡ đập là tất yếu

Thủy điện Ia Krêl 2 gồm 2 tổ máy có tổng công suất 5,5MW, sản lượng khoảng 22,5 triệu kWh/năm. Công trình nằm trên suối Ia Krêl, do Cty Bảo Long – Gia Lai (trụ sở tại TP.Pleiku) làm chủ đầu tư, tổng vốn xây dựng 120 tỉ đồng. Khởi công xây dựng vào tháng 9.2009, dự kiến hòa lưới điện quốc gia vào tháng 7.2011. Do thiếu vốn nên tiến độ thi công kéo dài mãi không hoàn thiện.

Sự cố vỡ đập được dự báo trước

Ngày 12.6.2013, thủy điện này đã bị vỡ thân đập do thiết kế sai ống dẫn dòng, dòng nước đã cuốn phăng nhà cửa, trâu bò, làm xói lở đất canh tác của 143 hộ dân, phải đền bù 1,7 tỉ đồng thiệt hại. Sau sự cố, thủy điện chỉ mới “đắp” lại những phần đập đã bị vỡ. Ngày 12.6.2013, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1252/VPCP-KTN cho phép Cty Bảo Long – Gia Lai tái thi công thủy điện Ia Krêl 2. UBND tỉnh Gia Lai thừa lệnh, giao Sở Công Thương (CT) ra văn bản hướng dẫn, thẩm định toàn bộ hồ sơ theo luật định, rồi xem xét cho thiết kế công trình.

Vỡ đập thủy điện gây ngập nước lớn tại  Ia Krêl lần 2
Đập tạm bằng đất bị lũ xé toang.

Trong khi các ban, ngành sở tại chưa cho phép thi công thì ngày 28.4, Cty này đã “vượt mặt” cố tình ngăn đập, chặn dòng. Lo sợ “bom nước” vỡ, người dân báo cáo chính quyền sở tại. Phát hiện sai phạm, UBND huyện Đức Cơ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai, Sở CT, đề nghị vào cuộc, yêu cầu thủy điện Ia Krêl 2 ngừng ngay việc tích nước. Đồng thời, xử lý trách nhiệm Cty Bảo Long – Gia Lai.

Trong khi chưa bị xử lý, thì Cty này lại tiếp tục tích nước. Sáng 1.8, đập này lại bị vỡ ngay vị trí đã bị vỡ từ năm trước, do không chịu được cường độ hàng triệu mét khối nước bị tích trữ. Quả “bom nước” Ia Krêl 2 bị vỡ y “kịch bản” ngày 12.6.2013, đúng như người dân dự đoán.

Thiệt hại trên 8 tỉ đồng

Lũ nhân tạo ào ào đổ về, hàng trăm người dân ở các làng Bi, Mok Đen, Ó… đang làm rẫy, nháo nhác bỏ chạy lên đỉnh các ngọn đồi. Nước đi tới đâu, đánh bạt cây cối, hoa màu tới đó. Cả một vùng thung lũng xã Ia Dom chìm trong biển nước. Người dân leo lên cây mới bảo toàn được tính mạng.

“Tính đến chiều 4.8, thiệt hại của vụ vỡ đập ước tính trên 8 tỉ đồng. Trong đó, 179 hộ dân xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) bị thiệt hại khoảng 4-5 tỉ đồng, Cty caosu 72 (thuộc Tổng Cty 15) là 3,5 tỉ đồng với 150ha caosu bị ảnh hưởng” – ông Ngô Hữu Thiện – Chủ tịch UBND xã Ia Dom – nói.

Làm rõ nguyên nhân vỡ đập, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Công Thương Gia Lai mở cuộc họp khẩn với sự tham gia của UBND huyện Đức Cơ và Cty Bảo Long – Gia Lai. Nguyên nhân ban đầu được xác định, do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về, đê quai đang đắp tạm bằng đất, không chịu được áp lực nước, bị vỡ. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã chủ quan khi không có phương án giảm xả lượng nước khi nước đổ về quá lớn.

Vụ vỡ đập lần 2, việc xử lý nghiêm chủ đầu tư và các đơn vị liên quan làm sai là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, không thể không đặt câu hỏi trách nhiệm về việc giám sát, kiểm tra công trình thủy điện Ia Krêl 2 của Sở CT? Trước đó, khi phát hiện những sai phạm của Cty CP thủy điện Bảo Long – Gia Lai tích nước ngày 28.4, nhận thấy nguy cơ vỡ đập lần thứ hai, GĐ Sở CT – ông Huỳnh Ngọc Tục – khẳng định, đã ra văn bản đình chỉ thi công, đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư xả hết nước lòng hồ. Thế nhưng, đập này đã bị vỡ vào ngày 1.8, tạo thành quả “bom nước” đổ xuống đầu người dân.

Dừng thi công, làm rõ trách nhiệm các bên

Trong các ngày 2 và 3.8, Bộ Công Thương đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Dương Quang làm trưởng đoàn đến thực địa tại khu vực xảy ra sự cố vỡ đê quai thượng lưu đập thuỷ điện Ia Krel 2. Đoàn công tác đã chỉ đạo dừng ngay mọi công tác thi công tại công trình, đề nghị UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Công Thương phối hợp với các sở: Xây dựng, NNPTNT… khẩn trương kiểm tra, rà soát, làm rõ các nguyên nhân của sự cố và trách nhiệm của chủ đầu tư, các đơn vị, cá nhân có liên quan. Đây là sự cố nghiêm trọng đã xảy ra lần thứ 2 trong quá trình thi công dự án này, Bộ Công Thương yêu cầu các bên liên quan cần kiểm tra đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân có liên quan, đưa ra biện pháp xử lý thích hợp các sai phạm theo quy định của pháp luật, trường hợp sai phạm nghiêm trọng chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý. Hồng Quân

 Nguồn Theo Báo Laodong Tại Sua chua dien nuoc

 

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991