Tình trạng lãng phí nguồn nước sạch cho sử dụng không hiệu quả

Ngày đăng: 19/08/2013

Trong khi tỉ lệ nước thất thoát còn cao (khoảng 38%), nếu cứ để tình trạng ngành nước đầu tư đường ống, người dân sử dụng không hiệu quả sẽ gây lãng phí lớn. Ngoài ra, việc sử dụng tràn lan hệ thống nước ngầm sẽ làm chậm quá trình triển khai các dự án phát triển mạng cấp nước.

Trong đợt giám sát về việc cung cấp nước sạch mới đây, các công ty cấp nước đã kiến nghị HĐND TP yêu cầu các địa phương cần tăng cường vận động người dân sử dụng nước sạch cho hiệu quả.
Tạm ngưng nhiều dự án
Ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, cho biết: Dự kiến năm 2012, công ty phải tạm ngừng 12 dự án phát triển mạng cấp nước trên địa bàn quận Bình Tân do khó khăn về vốn, các dự án này sẽ chuyển sang năm sau hoặc lâu hơn, tùy tình hình. Một số dự án khác tuy được triển khai nhưng vẫn ưu tiên sắp xếp theo thứ tự.
“Tiền đầu tư phát triển mạng cấp nước rất lớn, ngành nước lại muốn đầu tư tại những nơi có nhu cầu thực sự nên cần tính toán kỹ. Nguồn vốn đầu tư chủ yếu vay của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) hoặc vốn cân đối của từng đơn vị nhưng do tình hình khó khăn nên năm nay, SAWACO đã tạm ngưng cho vay” – ông Hiếu nêu lý do.
Tương tự, ông Nguyễn Xuân Cầu, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Thủ Đức, cho biết theo kế hoạch năm 2012, công ty sẽ triển khai gắn 12.000 đồng hồ nước mới nhưng do thiếu vốn nên khả năng chỉ triển khai từ 5.000 đến 8.000 chiếc.
48 t11 Tình trạng lãng phí nguồn nước sạch cho sử dụng không hiệu quả
 Công nhân Công ty CP Cấp nước Gia Định thi công lắp đặt đồng hồ nước vào nhà dân
Một trở ngại hiện nay mà nhiều công ty cấp nước đang lo ngại là quy định về việc ký quỹ 10% khi thực hiện lắp đặt đồng hồ nước (tối thiểu 1 triệu đồng). Ông Phạm Mạnh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, lo ngại: Kinh phí lắp đặt một đồng hồ nước tại quận Bình Tân từ 2 đến 2,5 triệu đồng, hoàn toàn miễn phí cho người dân.
Trong đó, SAWACO chi trả 1,5 triệu đồng, còn lại là chi phí của đơn vị. Năm 2012, Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn dự định lắp 14.000 đồng hồ nước, nếu phải ký quỹ thì số tiền là 1,4 tỉ đồng. Quy định ký quỹ do Sở GTVT đưa ra áp dụng với những tuyến đường do sở quản lý, nhiều quận, huyện cũng áp dụng theo, gây không ít khó khăn cho ngành cấp nước. “Chúng tôi sẽ kiến nghị với quận, huyện và Sở GTVT xem xét lại vấn đề này, việc ký quỹ nên áp dụng cho công trình lớn, không nên áp dụng trong việc gắn đồng hồ nước” – ông Đức nói.
Phải hạn chế khai thác nước ngầm
Cần hạn chế, đóng hàng loạt giếng nước ngầm mà người dân đang sử dụng là kiến nghị mà hầu như năm nào ngành nước cũng đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nước sạch. Theo SAWACO, Quyết định 69 của UBND TP ban hành từ tháng 5-2007 quy định hạn chế việc khai thác nguồn nước ngầm nhưng đến nay, việc triển khai chưa hiệu quả do chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành, địa phương. Tại những nơi lẽ ra theo kế hoạch sẽ gắn đồng hồ nước nhưng khi khảo sát, rất nhiều hộ dân không chịu dừng sử dụng nước giếng ngầm khiến ngành nước phải tạm dừng dự án.
Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân, cho biết năm 2011, công ty đã phát hiện và xử lý 49 trường hợp khách hàng đấu nối 2 nguồn nước để sử dụng, xử phạt hơn 114 triệu đồng. Việc khách hàng không sử dụng nước máy không chỉ gây lãng phí cho công tác vận hành của công ty, điều đáng lo ngại hơn là khi sử dụng nguồn nước ngầm chưa qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như điều kiện sống của chính người dân.
“Việc quản lý sử dụng nước ngầm thuộc trách nhiệm của địa phương, riêng các sở – ngành liên quan mỗi năm cần ban hành bản đồ vùng hạn chế và khai thác nước ngầm nhưng tiếc là thực hiện chưa triệt để. Do đó, để việc sử dụng nước sạch hiệu quả, TP cần sớm có chính sách, chế tài đối với việc sử dụng nước ngầm”- ông Trần Đình Phú, Tổng Giám đốc SAWACO, kiến nghị.
Mượn tiền dân để đầu tư đường ống
Sau nhiều năm triển khai, mô hình mượn tiền người dân để phát triển mạng lưới cấp nước (trả dần trong vòng 10 năm) đã phát huy hiệu quả, giải quyết ngay nhu cầu thực sự của người dân tại nhiều con hẻm sâu mà ngành cấp nước chưa có điều kiện “đi vào”.
Tại Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, mô hình này triển khai từ năm 2007, đến nay đã vay được 17,8 tỉ đồng từ người dân và đã trả 2,8 tỉ đồng. Số tiền trên được đầu tư cho các dự án phát triển mạng cấp nước đi vào các hẻm sâu hoặc những hẻm ngắn mà ngành cấp nước chưa có điều kiện đấu nối.
like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991