Thiếu nước sạch cho dân lỗi do các ban ngành

Ngày đăng: 27/10/2013

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, cuộc sống con người không thể thiếu nươc sinh hoạt, vấn đề nước sạch và nước  sinh hoạt luôn là vấn đề trọng tậm và được rất nhiều người quan tâm. Trước thực trạng mà nước sạch trong sinh hoạt đang còn thiếu và chưa được người dân tiếp cận thì thực trạng lãng phí vẫn diễn ra thường xuyên do sự thiếu kết hợp. Đây là một điều đáng lo ngại dẫn đến những hậu quả khôn lường cho thế hệ tương lai. Vấn đề này chúng tôi những người biên tập cuả http://thosuadiennuoc.com/ đã sưu tầm và thu thập được 1 số thông tin.

Thực trạng lãng phí nước do thiếu sự phối hợp giữa các ngành
Người dân tỉnh Sóc Trăng kiểm tra đồng hồ nước sinh hoạt.
Trong hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng mở rộng mạng phân phối cấp nước, nhưng do thiếu phối hợp, thống nhất với Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS-VSMTNT) Sóc Trăng, nên dẫn đến tình trạng hàng chục nghìn tuyến ống của công ty kéo trùng lắp với các tuyến ống có sẵn của trung tâm, gây lãng phí không cần thiết, trong khi ở nông thôn còn hàng chục nghìn hộ chưa có nước sạch sử dụng.

Những năm qua, tỉnh Sóc Trăng tận dụng nhiều nguồn vốn đầu tư cho các dự án cấp nước nông thôn để xây dựng công trình cấp nước sạch cho người dân sử dụng. Toàn tỉnh hiện có 131 công trình cấp nước ở khu vực nông thôn, tổng chiều dài tuyến ống cấp nước gần 954 nghìn mét. Tính đến nay, tổng số hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch chỉ có gần 51.600 hộ, đạt chưa tới 35%. Lẽ ra hai đơn vị là Trung tâm NS-VSMTNT và Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng (100% vốn Nhà nước) phải phối hợp để đầu tư cấp nước cho các hộ chưa có nước sạch sử dụng, nhưng thực tế không phải như vậy.

Tại các địa bàn giáp ranh với thành phố Sóc Trăng và các thị trấn trong tỉnh, Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng đã kéo ống phân phối nước trùng với tuyến ống đang phân phối của Trung tâm NS-VSMTNT. Chiều dài trùng lắp lên tới 32.500 m. Có tới hàng trăm hộ sử dụng hai đồng hồ nước, trong khi có đến hàng chục nghìn hộ chưa có nước sạch sử dụng. Việc đầu tư trùng lắp này không những gây lãng phí hàng tỷ đồng mà còn gây bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân đầu tư chồng chéo như trên chủ yếu là do các công trình cấp nước của Trung tâm NS-VSMTNT chưa đủ sức cung cấp nước cho dân sử dụng khi mở rộng phạm vi hoạt động. Thực tế có những nơi, nhất là ở cuối tuyến ống thường xảy ra tình trạng thiếu nước. Ðã vậy, các trạm cấp nước lại không có máy phát điện dự phòng, khi mất điện thì không có nước cho dân sử dụng. Dù Công ty TNHH MTV Cấp nước kéo ống trùng lắp với Trung tâm NS-VSMTNT, nhiều hộ dân vẫn sẵn sàng sử dụng nước của công ty, trong đó có hàng trăm hộ cùng sử dụng nguồn nước của cả hai đơn vị. Khi được hỏi, một số hộ dân sử dụng hai đồng hồ nước ở thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị cho biết, sau khi kéo đường ống đến, nhân viên công ty cấp nước yêu cầu bà con nếu sử dụng nước của công ty thì cắt không sử dụng nước của Trung tâm NS-VSMTNT. Tại ấp Xa Mau 1, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, công ty đã cắt khoảng 70% số hộ sử dụng nước của trung tâm. Tuy nhiên, phần lớn hộ sử dụng nước không đồng ý với việc làm này, vì muốn sử dụng cả hai nguồn nước để bảo đảm có nước liên tục, hơn nữa giá nước do trung tâm cung cấp rẻ hơn giá của công ty. Tại một số nơi, người dân gửi đơn yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp việc Công ty TNHH MTV Cấp nước cắt đồng hồ nước nông thôn mà bà con đang sử dụng, vì công ty yêu cầu các hộ chỉ được sử dụng một đồng hồ nước.

Nói về kiểu đầu tư gây ra sự lãng phí không cần thiết này, Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng nhìn nhận thiếu sót vì thiếu phối hợp, bàn bạc với Trung tâm NS-VSMTNT khi đầu tư. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đang gặp khó trong việc khắc phục tình trạng cấp nước trùng lắp như trên.

Theo Giám đốc Trung tâm NS-VSMTNT Sóc Trăng Nguyễn Thành Dũng, trung tâm vừa bàn bạc với Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng và thống nhất sẽ kiểm tra cụ thể tình trạng đầu tư chồng chéo, không tiếp tục đầu tư kéo ống nước trùng lắp như thời gian qua. Những vùng cuối nguồn của trung tâm nước còn yếu, chưa lắp đặt đồng hồ thì trung tâm mời Công ty TNHH MTV Cấp nước hỗ trợ để người dân nông thôn có đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng sẽ điều chỉnh quy hoạch cấp nước trên địa bàn toàn tỉnh thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngành nông nghiệp phối hợp Công ty TNHH MTV Cấp nước xây dựng kế hoạch phát triển mạng cấp nước theo hướng ưu tiên như cho công ty cấp nước đầu tư thực hiện những vùng nông thôn giáp ranh mà trung tâm nước sạch chưa đầu tư để giảm chi phí đầu tư của ngân sách Nhà nước; ưu tiên nguồn vốn ngân sách cho những vùng nông thôn khác chưa có nước sạch.

Nếu quá trình mở mạng bắt buộc trùng lắp vì yếu tố kỹ thuật thì hai bên bàn bạc, giải quyết sao cho phù hợp với điều kiện của mỗi bên, không gây lãng phí đầu tư. Ngoài ra, ở những vùng giáp ranh, nếu áp lực nước cuối nguồn của Trung tâm NS-VSMTNT yếu, không đủ cung cấp cho các hộ dân sử dụng, thì trung tâm có thể mua nước của Công ty TNHH MTV Cấp nước qua hệ thống đồng hồ tổng theo hình thức “mua sỉ – bán lẻ” để cung cấp lại cho các hộ dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Thành Trí cho biết, để xảy ra tình trạng đầu tư cấp nước sinh hoạt chồng lấn như thời gian qua chủ yếu là do trong quá trình hoạt động, hai đơn vị thiếu sự phối hợp với nhau. Ðối với các hộ hiện đang sử dụng hai nguồn nước, Trung tâm NS-VSMTNT và Công ty TNHH MTV Cấp nước cần phối hợp xử lý ổn thỏa, bàn giao cụ thể cho một đơn vị quản lý, cung cấp nước với mục tiêu “một mạng, một đồng hồ”.

BÀI VÀ ẢNH: MINH TRƯỜNG
like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991