Quảng Ninh mất nước do sét đánh hỏng máy bơm nước

Ngày đăng: 16/07/2015

Mặc dù đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã được “hạ nhiệt” nhưng theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống ở TP Cẩm Phả, hơn một tuần nay, các hộ thường xuyên bị cắt nước máy (do Nhà máy nước Diễn Vọng thuộc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh cấp). Để có câu trả lời cho bạn đọc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh, Trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Quảng Ninh kiểm tra bể lọc tại nhà máy nước Diễn Vọng
Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Quảng Ninh kiểm tra bể lọc tại nhà máy nước Diễn Vọng. Ảnh: V.A (Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh)

– Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở TP Cẩm Phả, hơn một tuần nay, các hộ thường xuyên không được cấp nước máy sinh hoạt. Điều này đã làm ảnh hưởng và xáo trộn cuộc sống của họ. Ông có thể cho biết rõ nguyên nhân?

+ Từ đầu tháng 6, nhà máy nước Diễn Vọng, đơn vị trực thuộc quản lý của Công ty và cũng là đơn vị duy nhất cấp  nước cho TP Cẩm Phả và các phường Miền Đông, phường trung tâm của TP Hạ Long đã gặp phải sự cố hỏng 2 động cơ của 2 máy bơm công suất 1.350m3/giờ do bị sét đánh.

Hệ thống trạm bơm ở nhà máy nước Diễn Vọng là do Đan Mạch đầu tư với 3 máy bơm to công suất 1.350m3/giờ và 1 máy bơm nhỏ hơn có công suất 850m3/giờ. Khi 2 trong 3 máy bơm to bị sự cố, chúng tôi cũng đã cố gắng duy trì, điều tiết việc cấp nước cho các hộ. Tuy nhiên, thì thời điểm hiện tại việc cấp nước cũng đã bị ảnh hưởng, chúng tôi phải cân đối, cấp nước luân phiên giữa các địa bàn dân cư. Hiện tại, nhà máy chỉ duy trì được công suất 2.600m3/giờ, giảm gần 4.000m3/giờ so với thời điểm trước khi xảy ra sự cố. Chính vì vậy, ở những địa bàn dân cư khó cấp nước, áp lực nước giảm dẫn đến nước không thể hoặc khó thể chảy đến đầu vòi nhà dân. Đây cũng là hiện tượng của việc thiếu nước cục bộ.

Một khó khăn nữa mà chúng tôi cũng đang phải khắc phục và cũng mong khách hàng thông cảm, chia sẻ với Công ty, đó là trên địa bàn TP Cẩm Phả, ngoài việc cấp nước phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân, Công ty còn phải đảm bảo cung ứng nước kịp thời, đầy đủ cho một số đơn vị, doanh nghiệp sản xuất. Điển hình là Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả và nhà máy Xi măng Cẩm Phả. Trong đó, sản lượng nước trung bình Công ty phải cấp cho nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả là 3.500m3/ngày-đêm; Công ty xi măng Cẩm Phả là gần 1.000m3/ngày-đêm. Việc cấp nước cho nhà máy xi măng thì có thể tiết giảm còn đối với nhà máy nhiệt điện thì không thể tiết giảm vì liên quan đến vấn đề điện lưới quốc gia.

– Vậy việc sửa chữa, khắc phục sự cố này như thế nào và đến thời điểm nào thì Công ty sẽ cấp nước trở lại đều đặn phục vụ nhân dân?

– Như trên tôi đã trao đổi, hệ thống trạm bơm của Nhà máy nước Diễn Vọng là do Đan Mạch đầu tư. Do vậy, trong nước không có sẵn các thiết bị, phụ tùng thay thế. Hiện nay, Công ty đã phải chuyển phần động cơ máy hỏng lên Hà Nội để cuốn lại.

Chúng tôi đang cố gắng sẽ cấp nước trở lại với thời gian sớm nhất là 20-7-2015.

– Thưa ông, là ngành dịch vụ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, thế nhưng theo phản ánh, hiện ngành vẫn chưa thực hiện việc thông báo lịch cắt nước, cấp nước phục vụ sinh hoạt cho người dân?

+ Lịch cấp nước, cũng như khi có sự cố xảy ra, phía Công ty đều yêu cầu các trạm cấp nước phải thông báo đến khách hàng; đồng thời, cũng gửi thông báo đến các khu vực có khó khăn về cấp nước; thực hiện niêm yết tại các điểm thu phí tiền nước hàng tháng. Công ty cũng đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nh%E

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991