Nguyên nhân khiến nước sinh hoạt bị yếu

Ngày đăng: 03/06/2015

Nước sinh hoạt là một phần thiết yếu của cuốc sống của con người , động vật, thực vật. Mọi sinh hoạt của con người đều phụ thuộc vào nước sạch. Nếu thiếu nước sinh hoạt thì cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí không thể tồn tại được. Thế nhưng nhiều người dân ở quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu… bức xúc về nguồn nước sinh hoạt khá yếu trong 3 ngày qua. Vậy nguyên nhân vì sao nguồn nước lại yếu cùng thợ sua chua nuoc tìm hiểu về sự việc này.

Theo ông Nguyễn Hữu Ba, Phó Giám đốc DAWACO, các tổ máy bơm có tổng công suất bơm nước 210.000m3/ngày ở Trạm bơm phòng mặn An Trạch hoạt động bình thường khi mực nước ở thượng lưu đập dâng An Trạch cao hơn 2m. Công suất bơm nước giảm và hoàn toàn không hoạt động được khi mực nước hạ thấp dưới 1,6m. “Từ ngày 10-8 đến nay, do nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn quá nặng, công ty không hề bơm một giọt nước nào từ sông Cầu Đỏ mà hoàn toàn lấy nước từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch đưa về sản xuất.

Tuy nhiên, do NMTĐ Sông Bung 4 chặn dòng, tích nước khiến mực nước tại thượng lưu đập dâng An Trạch hạ thấp từ 1,7-1,9m, nên mỗi ngày Trạm bơm phòng mặn An Trạch chỉ đưa về được khoảng 150.000m3 nước thô để sản xuất nước cung cấp cho người dân thành phố. Trong khi đó, vào mùa nắng nóng như thời gian này, nhu cầu tiêu thụ nước sạch của người dân thành phố lên đến 200.000m3/ngày. Lượng nước sạch được cung cấp trên mạng lưới thành phố suy giảm, một vài điểm cuối nguồn áp lực nước thấp”, ông Ba cho biết.

Trong khi đó, do NMTĐ A Vương tạm ngừng xả nước phát điện về sông Vu Gia và thủy triều dâng cao nên từ lúc 23 giờ 30 ngày 12-8, độ mặn trên sông Cầu Đỏ vượt mốc 10.000mg/l, thiết lập “kỷ lục mới” ở mức 11.727mg/l lúc 1 giờ 30 ngày 13-8. Độ mặn duy trì trên mức 10.000mg/l đến 4 giờ ngày 13-8 mới giảm do thủy triều ròng.

Từ rạng sáng 13-8 đến chiều cùng ngày, NMTĐ A Vương xả nước phát điện liên tục về sông Vu Gia với lưu lượng từ 60-62m3/s, giúp duy trì mực nước ở thượng lưu đập dâng An Trạch ở mức hơn 2m, nhưng do đóng kín các cửa xả nên độ mặn trên sông Cầu Đỏ duy trì từ 3.000-6.000mg/l.

Trong khi đó, người dân ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố tiếp tục phản ánh tình trạng nước sinh hoạt khá yếu. Người dân ở gần Nhà máy nước Cầu Đỏ còn phản ánh rằng, có 2 hồ chứa sơ lắng giáp với bờ sông của nhà máy nước này cạn khô trơ đáy, trong khi một hồ sơ lắng với diện tích rất lớn bên trong cũng gần cạn nước (3 hồ chứa nước này trước đây luôn đầy nước).

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991