Gia tăng chất thải rắn sinh hoạt nguy cơ ô nhiễm môi trường

Ngày đăng: 25/10/2013

( sua chua dien) Theo số liệu thống kê hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam ước tính khoảng 12,8 triệu tấn /năm, trong đó khu vực đô thị là 6,9 triệu tấn/năm (chiếm 54% ) lượng chất thải rắn, còn lại tập trung tại các huyện lỵ, thị xã thị trấn. Dự báo tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị đến năm 2020 sẽ là khoảng 22 triệu tấn/ 1năm.

Việt Nam cần xử lý 12,8 triệu tấn chất thải rắn trong 1 năm. Vấn đề ô nhiễm môi trường như ô nhiễm nguồn nước,  không khí đất đai đang là thực trạng đáng báo động hiện nay.
Chưa bao giờ vấn đề môi trường và xử lí rác thải lại được các quốc gia đặc biệt quan tâm như hiện nay và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tìm kiếm công nghệ phù hợp để xử lý chất thải rắn hiệu quả được xem là thách thức cho các nước nói chung và Việt Nam nói riêng.

Phải xử lsy 12,8 triệu tấn chất thải rắn trong 1 năm ở Việt Nam

 

Như vậy, với lượng gia tăng chất thải rắn sinh hoạt như trên thì nguy cơ ô nhiễm môi trường và tác động tới sức khỏe cộng đồng là rất đáng báo động. Trong khi đó, công tác xử lý chất thải rắn đô thị ở Việt Nam hiện nay chủ yếu vẫn là chôn lấp, với số lượng trung bình 1 bãi chôn lấp/một đô thị, riêng Hà Nội và TP.HCM mỗi đô thị có từ 4-5 bãi chôn lấp và khu xử lý. Có tới 85% đô thị từ thị xã trở lên sử dụng phương pháp chôn lấp chất thải không hợp vệ sinh. Cụ thể là toàn quốc có 98 bãi chôn lấp chất thải tập trung đang vận hành, nhưng mới có 16 bãi được coi là chôn lấp hợp vệ sinh.

Cho đến nay, hầu hết các công ty môi trường đô thị đều chưa có khả năng xử lý chất thải rắn công nghiệp, đặc biệt là chất thải rắn nguy hại phát sinh trên địa bàn. Do đó, các công ty này mới chỉ thu gom, vận chuyển được chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trong các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp hoặc thu gom chất thải rắn công nghiệp lẫn với chất thải rắn sinh hoạt và đưa tới khu xử lý, bãi chôn lấp chung của đô thị.

Trong chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đặt mục tiêu đến năm 2015 có 85% tổng lượng chất thải đô thị phát sinh được thu gom và xử lý bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, 50% tổng lượng chất thải xây dựng phát sinh tại các đô thị được thu gom xử lý. Để thực hiện mục tiêu này, việc lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn để áp dụng vào điều kiện cụ thể đang là bài toán khó cho chính quyền các địa phương. Bởi cần lựa chọn công nghệ phù hợp cho từng vùng miền ở Việt Nam, không thể áp dụng một công nghệ cho hầu hết các tỉnh. Một số công nghệ phù hợp có thể áp dụng cho các đô thị Việt Nam là tái chế rác thải thành phân vi sinh hoặc viên đốt nhiên liệu, công nghệ đốt rác chuyển hóa năng lượng…

Hiện đã có khá nhiều công nghệ xử lý chất thải của các quốc gia phát triển là Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… được giới thiệu tại Việt Nam như các loại xe chuyên dùng cho công tác vệ sinh môi trường; thu hồi năng lượng từ rác thải; công nghệ thu gom và xử lý tại chỗ phân bùn bể tự hoại…

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991