Nguồn nước sạch chung cư nhiễm Thạch tín cao gấp 43 lần

Ngày đăng: 19/08/2013

Nguồn nước sạch chung cư nhiễm Thạch tín cao gấp 43 lần.  Người dân chung cư N01 khu nhà ở Phú Mỹ (Mỹ Đình, Hà Nội) cho rằng, nguồn nước họ sử dụng bị nhiễm Asen cao gấp 37 – 43 lần cho phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng, đây chưa phải kết quả chính xác.

Mấy ngày qua, hơn 100 hộ dân dân chung cư N01 (Mỹ Đình, Từ Liêm) thiếu nước sinh hoạt. Nguồn nước sạch qua trạm bơm do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hà Nội cung cấp bị bẩn đục, không ai dám dùng. Hàng ngày, người dân phải chờ mua nước của Công ty Nước sạch Hà Nội chở đến.
Chị Đặng Phương Loan cho biết, chị chuyển đến khu nhà này từ năm 2007, nhiều lần nước bị đục, bẩn song không được chủ đầu tư giải quyết dứt điểm. Do không còn cách nào khác nên người dân đành sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.
49 t12 Nguồn nước sạch chung cư nhiễm Thạch tín cao gấp 43 lần
 Người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư cung cấp nước bẩn. Ảnh: PV.
Cuối tháng 8, một người dân tại khu nhà đã đem mẫu nước đi xét nghiệm và phát hiện nước bị nhiễm Asen (Thạch tín) cao gấp 37 lần mức cho phép. Các gia đình khác cũng tự đưa mẫu nước của hộ mình đi xét nghiệm và kết quả mỗi nhà một khác nhau, song đều nhiễm Asen ở mức cao. Cá biệt, mẫu nước của gia đình anh Đào Ngọc Thanh (phòng 403) bị nhiễm Asen cao gấp 43 lần mức cho phép.
Người dân đã họp với Ban quản lý tòa nhà để yêu cầu Công ty CP Bất động sản Hà Nội chuyển sang dùng nước sạch của nhà máy nhưng không được đáp ứng. Ông Tô Minh Kiên, Tổ trưởng dân phố chung cư N01 cho biết, những lần nước bị bẩn trước đây, Ban quản lý thường giải thích là do quá trình thau rửa. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy rõ là nhiễm Asen.
“Các hộ dân sẽ đấu tranh đến khi công ty này chuyển đổi hệ thông cung cấp nước sạch”, ông Kiên nói thêm.
49 t13 Nguồn nước sạch chung cư nhiễm Thạch tín cao gấp 43 lần
Kết quả mẫu nước sạch được người dân tự mang đi xét
nghiệm cho thấy hàm lượng Asen cao gấp 43 lần cho phép. Ảnh: Đoàn Loan.
Trao đổi với VnExpress, ông Mai Hoàng Anh, Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hà Nội cho biết, nguồn nước cung cấp cho chung cư N01 là nước giếng khoan và được xử lý bằng hệ thống lọc. Nước bẩn có thể phát sinh trong quá trình bảo trì đường ống. Công ty đã lấy mẫu nước để xét nghiệm, có sự giám sát của người dân và sau khi có kết quả sẽ trả lời.
“Chúng tôi không thể lấy kết quả xét nghiệm của người dân để đánh giá mức độ nước sạch, cần có nhiều cơ quan cùng tham gia thẩm định”, ông Hoàng Anh nói.
Theo Từ điển Bách khoa Dược học xuất bản năm 1999, Thạch tín là tên gọi chỉ nguyên tố Asen, đồng thời chỉ hợp chất oxit của Asen hoá trị III (As2O3). Chất này không gây mùi vị khó chịu khi có mặt trong nước ngay cả ở lượng đủ làm chết người, nên không thể phát hiện bằng cảm quan, và còn được gọi là “kẻ giết người vô hình”.
Asen là chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân và tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ… Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.
like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991