Nếu gặp trộm cướp bạn xử lý ra sao?

Ngày đăng: 08/07/2015

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao về vụ thảm sát 6 người tử vong tại Bình Dương. Theo điều tra cho thấy đây là 1 vụ giết người cướp của. Với thủ đoạn hết sức dã man tàn nhẫn, có thể thấy rằng hành vi của bọn trộm cướp bây giờ không chỉ đơn giản là lấy đồ đạc tài sản mà chúng còn bất nhân tàn sát mạng người một cách không thương tiếc.

Xã hội phát triển kèm theo đó là những tệ nạn trộm cắp cũng phát triển theo. Đây là vấn đề nhức nhối của xã hội ta, mặc dù đã có rất nhiều biện pháp xử lý nhưng các đối tượng ăn không ngồi dồi, chỉ biết đi ăn trộm ăn cắp của thiên hạ vẫn cứ nhơn nhơn lộng hành.

Thiết nghĩ  khó có thể quản lý vấn đề trộm cướp này triệt để. Ngay sau vụ việc giết người cướp của tại Bình Dương vừa qua, gây tâm lý hoang mang cho người dân, luôn pải sống trong sự lo lắng vì sợ bị trộm cướp đột nhập. Vậy làm thế nào để phòng tránh trộm cũng như xử lý thế nào trong trường hợp có trộm “viếng thăm” là điều quan trọng. Nhưng để phòng tránh những tên trộm tới thăm nhà bạn,  đừng bỏ qua những gợi ý của http://thosuadiennuoc.com/ dưới đây.

cách xử lý đè phòng trộm cướp

cách xử lý đè phòng trộm cướp

Cách xử lý khi biết có trộm:

– Trường hợp bạn phát hiện ra trộm nhưng chúng chưa đột nhập vào trong nhà, hãy hô hoán to khi đó trộm sẽ sợ và bỏ đi.

– Nếu chỉ có một mình ở nhà, nên đóng chặt cửa phòng ngủ, giả vờ gọi to người bên cạnh, bấm chuông báo động (nếu có) hoặc gọi điện thoại báo cho cơ quan Công an.

– Khi thấy kẻ trộm vừa ra khỏi nhà, nên quan sát, ghi nhớ đặc điểm, hướng chạy của chúng sau đó báo cho Công an những thông tin về tên trộm như: độ tuổi, màu da, vẻ mặt, tóc, đặc điểm nhân dạng, ăn mặc… càng chi tiết càng tốt.

– Khi về đến cổng nhà, nếu phát hiện hoặc nghi có người lạ trong nhà như: nghe tiếng động trong nhà, nhìn thấy cửa bị khoá hoặc bị cậy, nhất thiết không được vào nhà, phải lập tức gọi điện báo cho Công an hoặc ban quản lý khu nhà.

– Nếu đã vào bên trong cổng mới phát hiện có khác thường phải thật bình tĩnh, có thể giả vờ là người đến chơi, không được lộ ra mình là chủ nhà, nếu không sẽ làm cho bọn trộm hoảng sợ mà điên cuồng chống lại. Nên tìm cách để kẻ trộm đi ra và nhớ quan sát, ghi nhớ đặc điểm của chúng để báo Công an.

– Nếu nghe bên ngoài nhà có tiếng động lạ, trước tiên không được mạo hiểm mở cửa, tốt nhất nhìn qua khe cửa xem đã xảy ra chuyện gì, nếu có gì bất thường nên báo cho Công an.

trộm cướp và cách chống trộm

trộm cướp và cách chống trộướp

Cách đề phòng:

– Các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, khóa các loại khóa có chức năng chống trộm, “khóa trong” để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra kỹ các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng.

– Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi; nên làm tường, rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, trụ điện gần để đột nhập vào nhà.

– Không nên để nhiều tiền mặt trong nhà, nên chia nhỏ tiền và cất ở nhiều nơi; không nên khoe thu nhập cao với mọi người bởi sự giàu có rất dễ cám dỗ những kẻ xấu; không nên đi vắng thường xuyên; nên làm cửa chắc chắn, kể cả cửa ban công, sân phơi cũng phải chắc chắn và đóng khoá cẩn thận.

– Ban đêm khi tỉnh giấc, nếu phát hiện có trộm tốt nhất nên nghe ngóng, quan sát các phòng xem trộm đã vào phòng ngủ chưa để quyết định.

– Đặt biển “Cảnh giác chó dữ”

Bởi dân đạo trích khi nhìn thấy có tấm biển đề “Cảnh giác chó dữ” thường dè chừng và thậm chí không dám tới gần ngôi nhà đó. Chỉ một tấm biển nhỏ, thô sơ và rẻ tiền cũng đủ hữu hiệu để ngăn một số dân đạo chích nhòm ngó ngôi nhà của bạn.

– Đừng ba hoa trên mạng xã hội về việc bạn vắng nhà

-Bọn trộm cũng rành công nghệ cao và có thể thường xuyên cập nhật tin tức trên các mạng xã hội như bất kỳ ai. Đây là một trong những xu hướng mới nhất và hấp dẫn nhất. Nếu ai đó tuyên bố trên Facebook rằng họ sắp đi xa nhà … dân đạo chích chỉ cần lên lịch, đặt hẹn giờ khi nào mình muốn ra tay và lấy đi thứ gì đó.

– Nên làm cửa chắc chắn, kể cả cửa ban công, sân phơi cũng phải chắc chắn và đóng khóa cẩn thận.

– Cần nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức kiểm tra thường xuyên các thiết bị bảo vệ an toàn như: khóa cửa, cửa tum, cửa tầng trên,… Có một số kẻ trộm thường giả vờ làm người buôn bán, lấy cớ mua bán để lừa vào nhà trộm cắp. Bất luận chúng lấy cớ thế nào, không nên mở cửa cho chúng vào nhà.

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991