Hướng dẫn chọn loại bóng đèn tiết kiệm điện năng

Ngày đăng: 11/04/2015

Bóng đèn là loại thiết bị chiếu sáng rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Chúng cung cấp cho chúng ta ánh sáng để làm việc và sinh hoạt. Vì tầm quan trọng của bóng đèn là rất lớn nên nhu cầu sản xuất bóng đèn của các nhà máy là rất nhiều. Vì thế khi lựa chọn bóng đèn để sử dụng bạn cần phải chú ý lựa chọn những loại bóng sao cho tiết kiệm điện năng. Bí quyết nào để phân biệt và lựa chọn bóng đèn để tiết kiệm điện năng. Cùng thợ sửa điện nước tìm hiểu và tư vấn nhé!

Trên thị trường hiện nay, ngoài bóng đèn compact còn có rất nhiều loại đèn tiết kiệm điện khác như đèn huỳnh quang T8, T5. Dưới đây là những lưu ý giúp người mua phân biệt và lựa chọn được loại đèn theo đúng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Với kinh nghiệm của thợ sửa điện nước  khuyên bạn nên chọn đèn ống càng nhỏ, càng tiết kiệm điện

Trước đây, chỉ có một loại đèn huỳnh quang (đèn tuýp) được bày bán trên thị trường là đèn ống to, đường kính 32mm ký hiệu là T10. Gần đây các nhà sản xuất bán ra loại đèn mới là T8 ống 26mm và T5 ống 16mm.

T là ký hiệu chữ cái đầu của chữ “tuýp” trong tiếng Anh, con số chỉ đường kính ống tính theo 1/8 inch (1 inch bằng 2,54 cm).

Các đèn T8 và T5 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng bột phát quang loại mới cho nhiều ánh sáng hơn và gần giống ánh sáng ban ngày nên nhìn dễ chịu hơn.

Nhiều loại đèn ống có tiết kiệm điện mới đã có mặt trên thị trường

So sánh cùng công suất thì bóng đèn T8 phát sáng nhiều hơn đèn T10 hơn 20%, đèn T5 phát sáng nhiều hơn đèn T8 hơn 20%. Như vậy loại bóng đèn ống càng nhỏ càng phát sáng nhiều hơn. Tuy nhiên, giá thành của đèn T5 khá cao, nên lượng người mua và sử dụng loại đèn này vẫn còn bị hạn chế.

Khi lắp đặt bóng T8 và bóng T5, người sử dụng cần lưu ý đến chấn lưu dùng cho mỗi loại bóng như sau:

Bóng đèn T8 36W sử dụng được cả với chấn lưu từ thông thường và chấn lưu điện tử.

Loại bóng T8 32W chỉ sử dụng với chấn lưu điện tử, nếu dùng chấn lưu thường không phù hợp công suất của bóng, hiệu quả phát sáng sẽ không cao và chóng hỏng.

Bóng đèn T5 chỉ sử dụng với chấn lưu điện tử.

Sử dụng chấn lưu điện tử sẽ giúp tiết kiệm được nhiều điện hơn. Chấn lưu điện tử có thể khuyếch đại tần số phóng điện của bóng huỳnh quang lên hơn 20 khz. Trong khi đó, chấn lưu sắt từ bình thường có tần số 50hz tức là 100 nhấp nháy trong một giây.

Bóng đèn 36W họat động ở tần số cao chỉ tiêu thụ 32W là đạt được độ sáng bình thường. Công suất tiêu thụ của chấn lưu là 2W. Nên cả hệ tiêu thụ 34W. Nếu sử dụng chấn lưu sắt từ, cả hệ tiêu thụ khoảng 48W. Như vậy, dùng chấn lưu điện tử giúp tiết kiệm được 14W so với sử dụng chấn lưu sắt từ.

Thợ sửa điện nước tư vấn cách phân biệt đèn phát sáng tốt hơn

Để biết lượng ánh sáng của bóng đèn người ta phải đo bằng lumen, ký hiệu là lm. Để biết loại đèn nào phát sáng tốt hơn người ta tính xem bóng đèn tiêu thụ 1W điện phát ra bao nhiêu lumen ánh sáng và biết được hiệu suất của đèn đo bằng lm/W.

Các nhà sản xuất đều công bố hiệu suất phát sáng của đèn trong các hướng dẫn sử dụng hoặc trên vỏ bao bì.

Hiệu suất phát sáng của một số loại bóng đèn như sau:

Bóng đèn sợi đốt: 10 – 15 lm/W tuỳ công suất

Bóng đèn compact: 45-60 lm/W

Bóng đèn huỳnh quang T10: 50-55 lm/W

Bóng đèn huỳnh quang T8: 70-85 lm/W

Bóng đèn huỳnh quang T5: 90-105 lm/W

 

Như vậy đèn compact phát sáng nhiều hơn đèn sợi đốt 4 lần, nếu thay bằng đèn compact sẽ tiết kiệm điện được rất nhiều.

Thợ sửa điện nước dấu hiệu nhận biết đèn tiết kiệm năng lượng

Trên thị trường có nhiều loại đèn được quảng cáo là hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Một số loại đèn không rõ nguồn gốc xuất xứ thường có chất lượng rất kém, hiệu suất thấp. Người sử dụng không nên ham rẻ mà mua phải loại đèn kém chất lượng.

Nên lựa chọn những loại đèn có nhãn năng lượng của Bộ Công Thương

Khi lựa chọn sản phẩm chiếu sáng, người tiêu dùng nên lưu ý chọn mua thiết bị đã được dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Đây là những sản phẩm đã qua thử nghiệm và cấp chứng nhận bởi Bộ Công Thương.

Thanh Xuân (TH)

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991