EVN đảm bảo cung cấp điện phòng chống lũ lụt 2014

Ngày đăng: 28/04/2014

Sửa Điện Nước  – Ban Chỉ đạo nhà nước về quy hoạch điện quốc gia vừa họp xem xét tình hình thực hiện các dự án trong quy hoạch điện VII, cân bằng cung – cầu điện mùa khô 2014 cũng như những năm tiếp theo.

Cùng với công tác sửa chữa điện và phát điện phục vụ nhân dân vào mùa hạn hán cũng như mùa mưa lũ sắp tới !

Theo tính toán cập nhật, với tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm khoảng 9,2% trong năm 2014 và năm 2015, hệ thống điện toàn quốc vẫn đảm bảo công suất dự phòng thô từ 18-29%, nhưng phân bố không đều: Miền Trung luôn có dư thừa dự phòng mức cao 79-94%, miền Bắc là 24-32% trong khi miền Nam không có công suất dự phòng hoặc dự phòng thấp (9%).Về cơ bản, hệ thống điện đủ đáp ứng được nhu cầu điện năng cho nền kinh tế, nhưng miền Nam cần nhận một lượng điện năng lớn từ miền Bắc và miền Trung (năm 2014 nhận khoảng 12,9 tỷ kWh, tương đương 2.500 MW truyền tải; năm 2015 khoảng 15,7 tỷ kWh, tương đương 2.800 MW).

Mùa mưa bão năm nay dự kiến sẽ diễn biến bất thường, vì vậy EVN Hà Nội đang lên kế hoạch để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, hạn chế các thiệt hại do thiên tai gây ra…

Phải đi trước một bước…Cuối tuần qua, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVN HANOI) đã họp triển khai phương án PCLB&TKCN nhằm đề phòng thời tiết được dự báo sẽ diễn ra bất thường trong mùa mưa bão sắp tới. Ông Vũ Quang Hùng – Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCLB&TKCN Tổng Công ty cho biết, theo phương án, các công ty điện lực phải kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn, tiến hành duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, đảm bảo hệ thống điện an toàn trong mùa mưa bão tới.

EVN đảm bảo cung cấp điện phòng chống lũ lụt 2014

Năm 2013, bão lũ đã gây thiệt hại cho EVN trên 330 tỷ đồng.

Ông Hùng cho hay, EVN Hà Nội đã phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng, đặc biệt là các trạm bơm Yên Sở, Đông Mỹ, Hoà Bình, Yên Nghĩa…

“Trước diễn biến thời tiết bất thường, khó dự báo, phương châm của chúng tôi là phải đi trước một bước, chủ động phòng, chống lụt, bão, úng; đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thủ đô” – ông Hùng nhấn mạnh.

Sẵn sàng xử lý sự cố

Trước đó, Tổng Giám đốc EVN Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án PCLB&TKCN năm 2014. Theo đó, các thành viên trong Ban chỉ huy PCLB&TKCN luôn sẵn sàng và chấp hành nghiêm lệnh của Trưởng ban, thực hiện đầy đủ các yêu cầu nhiệm vụ được phân công, tham gia diễn tập xử lý sự cố, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra trong công tác PCLB đạt hiệu quả cao nhất.

Phương châm của chúng tôi là phải đi trước một bước, chủ động phòng, chống lụt, bão, úng; đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục giữ vững an ninh.

Đối với các công ty điện lực quận, huyện phải tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn. Tiến hành duy tu bảo dưỡng đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn.

“Khi mưa bão xảy ra, việc tiêu úng phải đặt lên hàng đầu để việc cấp điện an toàn. Chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành nông nghiệp, xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng; trên cơ sở đó tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, xây dựng kế hoạch đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra…” – ông Hùng nói thêm.

Để nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, Ban chỉ huy PCLB Tổng Công ty và các đơn vị phải tổ chức lập phương án và tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố – phòng chống lụt bão.

Ông Vũ Quang Hùng yêu cầu các đơn vị phải xây dựng và hoàn thiện phương án PCLB&TKCN của đơn vị mình, báo cáo diễn tập và kết quả diễn tập trước ngày 31.5. Từ nay đến tháng 10, Ban chỉ huy sẽ họp định kỳ 1 tháng 1 lần để kiểm tra đánh giá tình hình triển khai thực hiện phương án PCLB&TKCN tại các đơn vị.

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991