Dự báo thời tiết sai khi ấp thấp đổ bộ vào TP Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 06/11/2013

– Thời tiết ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống nên khi dự báo cần chuẩn xác để có công tác phòng chống thiên tai và chuẩn bị các công tác điện nước, bên cạnh đó khắc phục sửa chữa điện nước sau bão

Theo trung tâm khí tượng thủy văn  cho biết thời tiết ngày càng khó lường, những dự báo thời tiết sai khi ấp thấp đổ bộ vào TP Hồ Chí Minh. Sự việc hết sức đáng buồn cho công tác dự báo bão ở Việt Nam. Điều này đã cho thấy chúng ta còn nhiều thiếu sót trong công tác báo bão và dự báo thời tiết trong thời gian vừa qua!

Dù dự báo chiều nay áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và đổ bộ vào đất liền, song đến 17h, cơ quan dự báo kết luận khả năng này là 50 – 50.

Theo bản tin lúc 17h30 ngày 6/11 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 16h chiều nay, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng ven biển các tỉnh Khánh Hòa đến Bà Rịa Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 7 (50 – 61 km/h), giật cấp 8.

Trong 12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây nam với tốc độ 25 – 30 km mỗi giờ và đi vào các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Đến 4h sáng mai (7/11) tâm áp thấp sẽ nằm trên đất liền các tỉnh miền Tây Nam Bộ với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 – 49 km/h), giật cấp 8.

bao-1132-1383732773.gif
Theo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Trung ương khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão khi vào đất liền là 50 – 50. Ảnh: NCHMF

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, theo dự báo, khi đổ bộ, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão hoặc vẫn giữ nguyên là áp thấp nhiệt đới, tỷ lệ này là 50 – 50.

Tối và khuya nay, khu vực Nam Bộ có mưa và dông cần đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh. Riêng miền Đông Nam Bộ và TP HCM mưa to đến rất to. Đề phòng lũ quét ở vùng núi thuộc các tỉnh miền Đông Nam Bộ, mưa lớn kết hợp với triều cường làm mực nước dâng cao gây ngập ở các vùng thấp trũng, ven biển, ven sông của TP HCM, Bình Dương và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, cơ quan dự báo cũng cho biết, bão Haiyan đang hướng vào biển Đông với sức gió mạnh nhất đạt cấp 17, có khả năng đi vào biển Đông vào đêm 8/11.

Tại TP HCM, để chủ động đối phó khả năng có bão, chiều nay, Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia TP HCM, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các trường học trên địa bàn thành phố và UBND các quận, huyện yêu cầu thông báo ngay cho giáo viên, học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ chiều nay cho đến hết ngày 6/11.

Nguồn – Hữu Nguyên-VNEX

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991