Đảm bảo an toàn về điện nước trong phòng chống cháy nổ

Ngày đăng: 06/05/2015

Theo thống kê của nước ta vào năm ngoái đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nguyên nhân chủ yếu là do chập cháy điện. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ điện, thiết nghĩ các doanh nghiệp, cơ quan, hộ gia đình cần phải trang bị cho mình kiến thức thực tế để hạn chế cháy nổ tai nạn do điện.  Bài viết này thợ sửa điện nước sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng chống chảy nổ đảm bảo an toàn về điện nước.

Việc phòng tránh cháy nổ là nhiệm vụ hết sức quan trọng vì khi xảy ra sự cố thì thiết hại rất lớn về người và của. Tai nạn cháy nổ xảy ra do sự cố về điện chiếm tỷ lệ rất lớn trong các nguyên nhân cháy nổ gây thiệt hại rất lớn. Do đó, để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng điện chúng ta cần lưu ý những lời khuyên sau:

1. Sử dụng các thiết bị đảm bảo an toàn về điện

Các chuyên gia của công ty sua chua dien nuoc thường tư vấn cho khách hàng của mình sử dụng cầu dao tự động (MCB) cho hệ thống điện nhà bạn, nên sử dụng MCB nhánh cho từng tầng nhà, từng khu vực. Tính toán lựa chọn MCB sao cho thích hợp với dòng điện tải và có độ tin cậy cao.

Khi lắp đặt đường dây điện trong nhà không dùng dây điện trần (không vỏ) để dẫn điện trong nhà, nên dùng dây điện có chất lượng cao về cách điện. Nên luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng cho ngành điện có khả năng chống cháy cao.

Phải đảm bảo an toàn về điện nước khi các thiết bị gia dụng như bếp điện, bàn ủi thì nên thận trọng khi sử dụng và không nên rời thiết bị trong tình trạng vẫn còn hoạt động.

Do điện khi bị chập sẽ bén lửa ra xung quanh nên nếu có các đồ vật bắt lửa gần đó sẽ gây ra hỏa hoạn vì vậy không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy… vì những vật liệu này rất dễ bắt lửa.

Khi không sử dụng hãy tắt cầu dao điện, công tắc điện khi ra khỏi phòng hoặc ra khỏi nhà.

Theo kinh nghiệm của nhưng người thợ sửa điện nước nhiều kinh nghiệm thì không nên sử dụng thiết bị điện có dòng điện lớn hơn dòng điện cho phép của dây dẫn cho thiết bị đó.

Nhiều trường hợp do sử dụng quạt lâu ngày không được kiểm tra sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ nên gây chập cháy vì vậy khi sử dụng quạt, thường xuyên kiểm tra trục, ổ bi của quạt để đảm bảo cho quạt quay trơn tru. Nếu trục của quạt quay quá nặng nề hoặc không quay trong khi vẫn cấp điện thì quạt sẽ cháy.

Vào mùa hè nóng nực nên các gia đình thường dùng quạt khi đi ngủ và có chú ý khá quan trọng là bải học rút ra từ thực tế là nếu dùng màn (mùng) che muỗi và quạt trong khi ngủ, không nên đặt quạt gần với màn, tránh trường hợp quạt quay sẽ cuốn vào màn làm cánh quạt không quay được, gây cháy rất nguy hiểm.

Một điều nữa mà thợ sửa chữa điện nước luôn lưu ý với khách hàng đó là khi ổ cắm không chặt với phích cắm thường phát sinh tia lửa điện khi sử dụng, cần khắc phục tình trạng này trước khi sử dụng.

Những người làm nghề về cơ khí, hoặc khi sử dụng tại nhà thì sử dụng các thiết bị sử dụng điện cầm tay như máy mài, máy cắt… thường phát sinh tia lửa trong khi thao tác, nên tránh xa các vật liệu dễ bắt lửa như xốp, giấy, xăng, dầu… nó rất dễ gây cháy nổ.

2. Đảm bảo các thiết bị về nước hoạt động tốt khi sự cố xảy ra

Không ai có thể đảm bảo tối đa rằng không có sự cố vì vậy ngoài việc đảm bảo an toàn khi sử dụng chúng ta cũng cần chuẩn bị phương án chống để có thể ứng phó ngay lập tức để hạn chế được thiệt hại.

Nên lắp đặt các đường ống dẫn nước cứu hỏa hợp lý để khi có sự cố có thể lấy nguồn nước đo cứa hỏa ngay lập tức.

Các bạn cũng cần nhờ đến dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà để họ kiểm tra thường xuyên và bảo trì để nó có thể hoạt động tốt

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991