Biện pháp phòng tránh sét mùa mưa bão

Ngày đăng: 24/08/2016

Mùa mưa bão đến kéo theo nhiều nỗi lo lắng và thiệt hại về tài sản và cả tính mạng con người. Sét là 1 hiện tượng thiên nhiên phổ biến trong mùa mưa bão.  Có rất nhiều người vẫn chưa biết về sự nguy hiểm và những thiệt hại mà sét gây ra, vì thế không có biện pháp phòng tránh, Để tránh những thiệt hại nặng nề do sét gây ra trong mùa mưa bão, thợ sua chua dien nuoc sẽ tư vấn cho các bạn cách đề phòng sét.

Biện pháp phòng tránh sét mùa mưa bão

Biện pháp phòng tránh sét mùa mưa bão

Trước hết ta phải hiểu được nguyên lý hoạt động của sét từ đó mới đưa ra được biện pháp phòng chống phù hợp.

Sét được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét. Sét có khả năng phát ra tia lửa và dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc bị thương, cháy nhà cửa, làm đổ cây cối, hư hại tài sản…Mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh sét tốt nhất vào mùa có mưa giông.

Hiểu được những nguy hiểm mà sét gây ra, chúng ta cần phải có biện pháp phòng chống để giảm thiểu những mất mát mà sét mang lại. Dưới đây là những cách phòng chống như sau:

  1. Tập cho mình thói quen theo dõi dự báo thời tiết vào mùa mưa giông bạn nên theo dõi dự báo thời tiết, để kịp thời lên kế hoạch đề phòng sét.
  2. Tránh xa các dụng cụ có khả năng dẫn điện

Khi trời mưa giông, bạn tuyệt đối không khuân vác các vật dụng bằng kim loại như cuốc, xẽng, búa, liềm .. tại khu vực làm việc, bạn cần để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn bạn đừng nên tìm đến những nơi có dụng cụ dẫn điện như nhà tôn, khu vực có sắt thép, ẩm ướt…và không nên sử dụng điện thoại khi có sấm sét vì chính những dụng cụ dẫn điện này có thể tiếp điện từ dòng sét và gây chết người.

  1. Cắt nguồn điện khi mưa giông

Khi thấy trời mưa giông bạn nên rút các phích cắm, ăng-ten ti vi và những đồ điện tử đang sử dụng. Trong trường hợp trục trặc lưới điện chung thì tốt nhất nên ngắt cầu dao hoặc rút hết phích cắm của các đồ điện trong gia đình ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của bạn.

  1. Hạn chế tắm khi trời đang bão hoặc có giông sét vì các ống dẫn bằng đồng có thể dẫn điện. Bạn không nên ra ngoài lúc trời có mưa bão kèm theo sấm sét và không được lại gần nơi có dây điện rơi xuống trong và sau cơn bão.
  2. Tìm chỗ trú sét an toàn

Nếu ở ngoài trời khi gặp mưa giông thì bạn phải nhanh tìm chỗ trú ẩn an toàn, bạn không đứng trên đồi cao hay những khoảng đất trống, rộng rãi như cánh đồng, sân chơi…không núp mưa dưới đường mương, kênh…chạy đến nơi gần nhất để giữ mình được khô ráo, nếu không kịp đến nơi an toàn thì bạn nên núp ở nơi thấp nhất ngồi xuống thu mình, chụm chân lại và rón lên. Một số nơi được coi là an toàn để tránh sét đánh: trong các ngôi nhà lớn đóng kín các loại cửa, trong các loại xe ô tô đóng kín các cửa.

  1. Lắp đặt các thiết bị chống sét

Bạn cần lắp đặt hệ thống cột thu lôi, cột chống sét thích hợp cho nhà mình để bảo vệ nhà cửa, vật dụng và tính mạng con người. Khi gặp các cơn mưa kèm theo sấm sét, bạn nên chú ý thực hiện theo các cách trên để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cuả mình. Chúc các bạn thành công

Trên đây là những kinh nghiệm và biện pháp phòng chống sét trong mùa mưa bão, các bạn nên tham khảo để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của mình.

like

Fanpage Facebook

Sửa điện nước

Hotline: 0975363991